X

Các tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy cần biết

Thang máy là một thiết bị vận tải hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện. Mỗi loại thang máy sẽ cần có một nguồn điện phù hợp để duy trì hoạt động ổn định. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy trước khi lắp đặt nhằm đảm bảo cho thang máy được hoạt động ổn định và an toàn. Hãy cùng thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu những tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy thông qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về chủ đề này nhé.

Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy là gì?

Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy là những quy định đối với nguồn điện cấp cho thang máy được ban hành trong bộ Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6396-41:2018. Theo đó, hệ thống điện của thang máy cần thực hiện các yêu cầu về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, thiết bị thang máy và cho hành khách cùng nhân viên bảo trì sửa chữa. Các yêu cầu về mặt kỹ thuật bao gồm: Nguồn điện vận hành thang máy, tiêu chuẩn dây dẫn điện, bộ ngắt điện tự động, tiếp địa…     

Tiêu chuẩn nguồn điện vận hành thang máy

Theo tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy, nguồn điện dùng để vận hành động cơ thang máy bắt buộc sử dụng nguồn điện 3 pha (có thể sử dụng bộ chuyển đổi dòng điện để chuyển điện 1 pha sang 3 pha), phòng máy của thang cần có bộ ngắt điện tự động.

Dòng điện 3 pha

Đối với thang máy được lắp đặt tại các công trình, dự án cao tầng bắt buộc phải sử dụng điện 3 pha cho thang máy sẽ nhận được hỗ trợ cung cấp từ cơ quan điện lực tại khu vực. Còn đối với công trình dân sự bạn sẽ cần đăng ký cấp điện 3 pha tại cơ quan điện lực địa phương bằng cách cung cấp hợp đồng lắp đặt thang máy có điều khoản sử dụng nguồn điện 3 pha (có thể sử dụng bản chính hoặc công chứng).

Dòng điện 1 pha 

Thông thường những thang máy sử dụng nguồn điện 1 pha cần có bộ chuyển đổi dòng điện 3 pha thành 1 pha, đồng thời các thang máy sử dụng nguồn điện 1 pha là những loại thang máy có tải trọng từ 250kg-450kg (thường sử dụng cho thang máy gia đình). Thang máy dùng điện 1 phase sử dụng nguồn điện (01 pha/220V) trong gia đình, công suất động cơ nhỏ (1,5-3,7kw) nên rất tiết kiệm điện.

Tiêu chuẩn dây dẫn cho thang máy

Yêu cầu đối với dây dẫn điện cho thang máy phải đủ 5 dây, bao gồm: 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây tiếp địa. Nên lựa chọn dây dẫn có màu sắc khác nhau để phân biệt được dễ dàng và chuẩn xác hơn. Sự khác biệt giữa dây trung tính, dây tiếp đất và dây pha sẽ giúp việc lắp đặt, sử dụng thuận lợi, và tránh những nhầm lẫn không mong muốn có thể xuất hiện. Dây dẫn điện sử dụng cho thang máy cần đảm bảo từ tiết diện đến chiều dài.

Về thiết kế, nên sử dụng đường dây điện riêng cho thang máy để tránh ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Đồng thời đảm bảo nguồn điện thang máy không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị khác trong công trình.

Thủ tục cấp điện 3 phase cho thang máy

Đa số khách hàng lắp đặt thang máy lần đầu thường gặp khó khăn trong vấn đề xin cấp điện 3 pha. Tuy nhiên thủ tục lắp điện 3 pha thang máy không khó. Mọi thủ tục đăng ký làm tại công ty điện lực với thời gian giải quyết không quá 7 ngày. Điều kiện khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

* Các khách hàng mua điện để sử dụng tiêu dùng cho các nhu cầu sinh hoạt gia đình hàng ngày muốn lắp điện 3 pha, cần chuẩn bị các giấy tờ cấp điện 3 pha thang máy sau:

– Giấy đề nghị mua điện

– Giấy tờ tùy thân (của cá nhân – đối với hộ gia đình; hoặc người đại diện hợp pháp của Tổ chức)

– Giấy tờ xác định chủ thể hợp đồng mua bán điện

* Trong trường hợp khách hàng mua điện sinh hoạt 3 pha, sử dụng chung công tơ, ngoài 3 loại giấy tờ trên còn cần thêm:

– Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/xác nhận công an quản lý trên địa bàn của các hộ dùng chung

– Giấy ủy quyền có chữ ký của các hộ dùng chung

Trong một số trường hợp cụ thể, cần chủ động liên hệ trực tiếp với điện lực tại nơi lưu trú để được tư vấn các giấy tờ thủ tục cần thiết. Về cơ bản, thủ tục kéo điện 3 pha hiện nay khá dễ dàng, việc xin cấp điện 3 pha không quá khó khăn!

Công trình liên quan