X

Tại sao không được sử dụng thang máy khi có cháy?

Có một thứ không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng từ những buổi sơ khai cho đến nay – cầu thang bộ. Dù là những tòa nhà chung cư sập xệ cho đến những tòa nhà hiện đại bậc nhất thì bóng dáng của chiếc cầu thang luôn hiện diện. Thời cuộc thay đổi, khi công nghệ ngày càng phát triển, thang máy ra đời lập tức chiếm được vị thế không nhỏ. 

Không chỉ những tòa nhà cao tầng hiện đại ở trung tâm thành phố mà luôn cả những căn hộ gia đình 3 – 5 tầng cũng trang bị cho mình những chiếc thang máy như một thiết bị vận chuyển giá trị và vật trang trí đắc tiền. Nhưng không vì thế mà thang bộ mất đi vị trí của mình. Vì có những trường hợp tuyệt đối không được sử dụng thang máy, chẳng hạn như khi có cháy.

Vừa qua, chung cư Carina Plaza bốc cháy trong đêm làm xôn xao dư luận. Vụ cháy đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Dù rằng cuối mùa khô, nhưng hàng loạt các vụ cháy khác cũng diễn ra tốn không ít giấy mực của báo đài. 

Tâm lý chung khi hệ thống báo cháy reo lên báo có cháy sẽ dễ gây hoảng loạn cho mọi người, và khi hoảng loạn người ta dễ làm những điều dại dột, đặc biệt đó là sử dụng thang máy để thoát hiểm. Đây là một sai lầm cực kỳ lớn vì khi lắp đặt thang máy và hướng dẫn sử dụng, điều đầu tiên được quy định chính là “KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG THANG MÁY KHI CÓ CHÁY” mà có lẽ khi nguy cấp họ quên mất điều đó.

 Tại sao không nên sử dụng thang máy khi có cháy?

Khi có cháy nổ xảy ra, việc đầu tiên bạn nghĩ đến là làm gì? – Cúp cầu dao và ngắt toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà. Thang máy hoạt động hoàn toàn dựa vào nguồn điện, vậy khi đột ngột bị ngắt nguồn điện thang máy sẽ dừng hoạt động. 

Nếu khi đó bạn đang ở trong thang thì không thể tránh khỏi trường hợp bị nhốt trong thang. Mà thang máy lại có cấu trúc hình hộp kín và hút khói rất mạnh, chỉ vài phút sau phòng thang sẽ mịt mù khói. Khi đó, chưa kịp chết vì cháy bạn đã chết vì ngộp khói.

Ngoài ra, thang máy được cấu tạo từ kim loại. Vì vậy, khả năng hấp thụ nhiệt là rất cao. Mà đa phần thang máy thường không trang bị cửa chống cháy (vì chiếc thang sẽ mắc hơn gấp nhiều lần nếu trang bị option này). Sử dụng thang máy khi có cháy là cực kỳ nguy hiểm.

Một số nhà cung cấp thang máy có trang bị các thiết bị an toàn cảm biến cháy kết nối với hệ thống thang. Khi phát hiện có cháy, cảm biến sẽ tự động kích hoạt và đưa cabin thang về tầng được lập trình sẳn từ trước (thường sẽ là tầng 1 hoặc tầng G). Vậy trong trường hợp không may, tầng được cài sẳn là tầng cháy mạnh nhất thì vô tình người trong cabin sẽ rơi vào biển lửa mà không có đường lui, tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Đó là chưa nói đến trường hợp lửa lan vào hố thang, mà cáp tải thang máy lại được làm từ thép có lõi dầu rất bắt lửa. Khi cáp tải bị lửa đốt đứt thì sẽ dẫn đến việc cabin rơi tự do. Lửa có thể vô hiệu hóa hệ thống thắng cơ do đó phòng thang không thể được giữ chặt trên ray dẫn hướng nữa, va đập khi thang rơi sẽ gây chết người.

Với những lý do trên, ta có thể thấy được cơ hội sống sót khi lao vào thang máy trong đám cháy hầu như là rất thấp. Khi là công dân ở các chung cư hay làm việc tại các tòa nhà cao tầng chúng ta cần chú ý kỹ điều này. Nên sử dụng thang bộ, để ý lỗi thoát hiểm và TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG THANG MÁY KHI CÓ CHÁY để bảo vệ tính mạng bản thân trước lưỡi hái tử thần.

 

Công trình liên quan