X

Quy trình 11 bước lắp đặt thang máy tiêu chuẩn

Thang máy là một thiết bị liên quan trực tiếp tới an toàn của người sử dụng, do đó quy trình lắp đặt thang máy thường được điều chỉnh bởi nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kỹ thuật. Một trong số tiêu chuẩn được áp dụng cho tất cả các dòng thang máy (thang nhập khẩu và thang liên doanh) là TCVN do chính phủ quy định.

QUY TRÌNH 11 BƯỚC LẮP ĐẶT THANG MÁY TIÊU CHUẨN

Bước 1: Lắp dàn giáo chuyển dần vật tư vào hố thang bao gồm các thiết bị như: rail cabin, rail đối trọng, máy kéo, khung, tủ điện…

Bước 2: Sau khi tất cả được sắp xếp đúng vị trí, tiến hành thả dây rọi định vị và kiểm tra chính xác lại các kích thước, thông số kỹ thuật như vị trí đặt rail cabin, rail đối trọng, cửa tầng, bộ điều tốc (governor).

Bước 3: Tiến hành lắp đặt rail, lắp rail theo trình tự từ dưới lên trên, các thành rail sẽ được cố định bằng các basket giữa rail liên kết với những đà bê tông xung quanh hố.

Bước 4: Lắp khung cabin và đối trọng. Lắp cáp tải để liên kết giữa cabin và khung đối trọng, chất thêm tải đối trọng vào khung đối trọng để cân bằng với tải trọng của thang, lắp bộ điều tốc (governor). Máy kéo và khung được đưa vào vị trí chính xác.

Bước 5: Sử dụng máy kéo, quay tay để đưa khung cabin lên xuống, tiến hành lắp cửa tầng và bao che cửa tầng, trình tự lắp đặt lên xuống.

Bước 6: Sau khi hoàn tất cửa tầng báo cho chủ đầu tư tiến hành xây chèn mặt cửa với sự hướng dẫn của đơn vị thi công. Các bảng điều khiển cửa tầng được định vị trong quá trình xây chèn.

Bước 7: Vệ sinh toàn bộ phần hố thang tiến hành lắp vách và nóc cabin, bộ truyền động cửa cabin, và cửa cabin. Đưa thang lên để kiểm tra các thông số kỹ thuật theo đúng yêu cầu đồng thời chất thêm tải đối trọng để cân bằng với tải trọng cabin.

Bước 8: Vệ sinh lần cuối sau đó bàn giao cho bộ phận kỹ thuật lắp đặt điện thực hiện phần tiếp theo trong quy trình lắp đặt thang máy

Bước 9: bộ phận lắp đặt điện đi dây nối, máy kéo, hệ thống dây điện dọc hố, dây điện theo cabin. Lắp bảng điều khiển, bảng điều khiển tầng. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện. Đóng điện chạy thử với tốc độ chậm để kiểm tra căn chỉnh.

Bước 10: Sau khi đã kiểm tra kích thước và căn chỉnh mọi thông số kỹ thuật cũng như cân tải, thang được chạy với chế độ không tải sau đó chạy với chế độ đủ tải để căn chỉnh độ bằng tầng khi dừng. Thang được chạy kiểm tra trong 03 ngày, sau đó tiến hành vệ sinh toàn bộ để chuẩn bị cho việc tiến hành kiểm định.

Bước 11: Sau khi đã tuân thủ tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thang máy, bên thi công sẽ thông báo cho chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu bằng văn bản trước 03 ngày. Sau khi bàn giao bên thi công có trách nhiệm hướng dẫn và huấn luyện cho chủ đầu tư toàn bộ cách sử dụng và quy trình cứu hộ thang.

Bên cạnh chất lượng của các thiết bị cấu thành hệ thống thang máy, tay nghề và tính chuyên nghiệp trong quy trình lắp đặt thang máy cũng góp phần không nhỏ trong việc quyết định sự ổn định và bền bỉ của thiết bị khi vận hành. Nếu như đơn vị lắp đặt làm việc cẩu thả dẫn đến sai sót trong khâu lắp đặt nhưng không được giám sát chặt chẽ và phát hiện kịp thời thì sẽ gây ra hậu quả khó khắc phục về sau, đó là lý do các thiết bị thang sau khi đưa vào vận hành thường xuyên hư hỏng hoặc gặp trục trặc.

Công trình liên quan