X

9 thiết bị an toàn quan trọng trong thang máy

Đây là 9 chi tiết quan trọng và cần thiết trong hệ thống thiết bị an toàn của thang máy. Tuy nhiên, người sử dụng cần tuân thủ quy tắc khi dùng thang máy để đảm bảo an toàn cao nhất, tránh xảy ra rủi ro. Ngoài ra, các bộ phận này cũng cần được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để thang máy được hoạt động tốt nhất

Thắng cơ

Được biết đến với tên gọi khác là phanh cơ khí, thắng cơ là bộ phận quan trọng và cần thiết nhất của thang máy. Khi nhận thấy thang máy có dấu hiện vượt quá tốc độ cho phép, thắng cơ sẽ được kích hoạt để cabin thang có thể bám chắc vào rail, ngăn chặn sự cố do đứt cáp gây ra và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cảm biến chống kẹt cửa

Nếu bạn còn lo lắng về việc các bé nhà mình bị kẹt cửa thang máy, bộ phận Photocell – cảm biến chống kẹt trong hệ thống an toàn của thang sẽ giúp bạn an tâm hơn và quên đi nỗi lo này.

Photocell là một trong những thiết bị an toàn thang máy quan trọng, bộ phận này sẽ giúp cửa thang máy tự động mở ra khi phát hiện có vật cản để tránh sự cố kẹt cửa thang máy. Thiết bị này hiện được chia làm 2 loại: dạng thanh và dạng điểm.

Dạng thanh được đánh giá an toàn hơn vì chức năng cảm biến của nó sẽ áp dụng trên toàn bộ cửa thang, trong khi dạng điểm chỉ cho phép hoạt động cảm biến tại một điểm cố định. Do đó, photocell dạng thanh sẽ có tác dụng đối với bất kỳ vị trí nào trên cửa thang mà vật cản chạm vào, còn dạng điểm chỉ có tác dụng khi vật cản tiếp xúc đúng vị trí mà cảm biến được lắp đặt.

Switch an toàn cửa thang

Trong trường hợp thang máy của bạn đang gặp trục trặc ở bộ phận Photocell, điều này có thể sẽ gây nên những sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, khi lắp đặt bộ phận Switch an toàn cửa thang, thiết bị này sẽ ngăn chặn được vấn đề kẹt cửa bởi khi cửa thang chưa được đóng hoàn toàn, tiếp điểm điện của bộ chuyển đổi chưa đóng do đó mạch điện vẫn là mạch hở và thì thang không thể chạy được.

Công tắc giới hạn hành trình

Mỗi chiếc thang máy sẽ được lắp đặt từ 2 cho tới 4 công tắc giới hạn hành trình để tránh những va chạm giữa cabin với đáy hố pít hoặc sàn phòng máy trong trường hợp thang chạy quá tốc độ được lập trình sẵn. Trong trường hợp có một công tắc bị hỏng, người dùng cũng không cần quá lo lắng bởi các công tắc còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Nút báo khẩn và liên lại với bên ngoài

Trong trường hợp thang máy gặp sự cố như kẹt thang, mất điện và các trường hợp khẩn cấp khác, bạn hãy thật bình tĩnh và tìm đến nút báo khẩn để tìm kiếm sự trợ giúp. Sau khi ấn vào nút báo động và liên lạc với bên ngoài, thông tin sẽ được chuyển đến các bộ phận chuyên trách như phòng kỹ thuật để kịp thời xử lý sự cố sớm nhất. Đây là thiết bị an toàn thang máy bắt buộc, thường được gắn tích hợp trên bảng điều khiển thang máy

Bộ cứu hộ tự động ARD

Bộ cứu hộ tự động ARD có chức năng đưa thang máy về tầng gần nhất khi gặp phải sự cố mất điện. ARD có thể hoạt động như vậy là nhờ bộ phận lưu điện trong nó (thường bộ phận này có thể là ắc quy hoặc UPS) có chức năng trữ điện và vận hành ARD để đưa thang máy tránh được những sự cố không đáng có.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý và có biện pháp kịp thời khi mất điện bởi bộ phận này chỉ có khả năng cứu hộ, sử dụng được trong một thời gian nhất định chứ không thể thay thế cho điện lưới trong thời gian dài được.

Cảm biến trọng lượng bảo vệ quá tải cho thang máy

Bộ phận này sẽ được kích hoạt khi tải trọng trong thang vượt quá con số cho phép. Khi đó, thiết bị an toàn thang máy này sẽ cấp lệnh đóng khi thang vượt quá tải trọng và nó chỉ hoạt động trở lại khi trọng lượng của thang đạt mức yêu cầu.

Bảo vệ mất và ngược phase, sụt áp, quá dòng

Để thang máy chạy trơn tru, ổn định, việc đảm bảo nguồn điện cho thang cũng nên được lưu tâm. Với bộ phận bảo vệ mất và ngược phase, thang sẽ tránh được nhiều rủi ro tiềm ẩn, giúp ổn định nguồn cấp điện cho thang.

Bộ giới hạn tốc độ

Bộ giới hạn tốc độ giúp thang máy hoạt động theo đúng yêu cầu, được kích hoạt ngay khi thang có dấu hiệu chạy quá tốc độ cho phép và ngăn chặn những trường hợp vượt tốc gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Thang máy khi được lắp đặt bộ giới hạn vận tốc sẽ loại bỏ được những nguy hiểm và mang đến an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Trên đây là 9 chi tiết quan trọng và cần thiết trong hệ thống an toàn của thang máy. Tuy nhiên, người sử dụng cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc khi dùng thang máy để đảm bảo an toàn cao nhất, tránh xảy ra rủi ro. Ngoài ra, các bộ phận này cũng cần được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để thang máy được hoạt động tốt nhất