QUY TẮC SỬ DỤNG THANG MÁY TẢI HÀNG AN TOÀN

Lượt xem:2370 / 2018-08-20 14:36:59

QUY TẮC SỬ DỤNG THANG MÁY TẢI HÀNG AN TOÀN

Đối với thang máy tải hàng chúng ta vẫn phải tuân thủ một số nguyên tác sử dụng thang máy an toàn để đảm bảo hiệu suất vận hành của thang được tối ưu. Cùng tìm hiểu các quy tắc sử dụng thang máy tải hàng an toàn nhé!

Đối với những dòng thang máy tải khách hay thang máy tải hàng có kèm người thì mức độ an toàn phải được kiểm tra và quản lý chặt chẽ. Hệ thống an toàn hoàn thiện gần như 100% với các quy định sử dụng chặt chẽ. Trong khi đó, thang tải thực phẩm và thang tải hàng không kèm người thì hệ thống an toàn đơn giản hơn, nhưng không đồng nghĩa là chúng ta được sử dụng bất chấp các quy tắc. Đối với thang máy tải hàng chúng ta vẫn phải tuân thủ một số nguyên tác sử dụng thang máy an toàn để đảm bảo hiệu suất vận hành của thang được tối ưu. Cùng tìm hiểu các quy tắc sử dụng thang máy tải hàng an toàn nhé!

quy-tac-su-dung-thang-may-tai-hang-an-toan-01.jpg (38 KB)

1. Vị trí đặt hàng hóa

Khi đưa hàng hóa vào thang cần chú ý sắp xếp gọn gàng, tốt nhất nên để ở vị trí giữa phòng thang nhằm phân tán đều trọng lượng. Tránh để hàng hóa va vào vách hay cửa tầng, đặc biệt là những va đập mạnh vào phòng thang.

2. Tải trọng

Chú ý tải trọng định mức cho phép của thang là bao nhiêu. Sử dụng thang máy tải hàng an toàn cần tuân thủ mức tải trọng cho phép. Chỉ vận chuyển hàng hóa phù hợp với mức tải trọng quy định. Trong trường hợp hàng hóa vượt ngưỡng tải trọng định mức làm chuông và còi báo động trong thang kêu lên thì bắt buộc phải giảm tải đến khi chuông không báo hiệu quá tải nữa.

quy-tac-su-dung-thang-may-tai-hang-an-toan-03.jpg (228 KB)

3. Khác với thang tải khách, thang tải hàng thường không được quan tâm lắm đến vấn đề vệ sinh thang. Để đảm bảo việc sử dụng thang máy an toàn thì tốt nhất nên vệ sinh hệ thống mỗi tháng một lần vì những bụi bẩn bám vào hệ thống thang cũng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị. Lưu ý là khi làm vệ sinh tòa nhà gần khu vực thang máy, không để nước tràn vào phòng thang sẽ gây mất an toàn và dễ hư hỏng thiết bị.

4. Trong trường hợp cửa nào đó bị kẹt hoặc có chấn động cơ học bên ngoài thì thang sẽ di chuyển tới tầng tiếp theo. Nếu thang không bằng tầng (thang nằm giữa 2 tầng) thì cần có nhân viên bảo trì thang hỗ trợ, đóng cửa tầng lại và thực hiện quy trình cứu hộ tại phòng máy: Gạt cảo thắng từ từ, không để trượt thang, nếu chênh lệch tải, khi kéo thắng thang sẽ trôi nhưng cố gắng không để thang trôi quá dài. Dùng quay tay vô lăng máy để quay cho thang di chuyển. Đến khi thang bằng bậc tầng là các vị trí được sơn trên cáp tải thì mở cửa phòng thang đưa hàng ra ngoài.

5. Khi không sử dụng hoặc tạm ngưng sử dụng một thời gian thì phải khóa hộp điều khiển, tránh việc người khác mở và vận hành thang. Tuyệt đối với loại thang tải hàng không kèm người thì người không được dùng thang trong bất cứ trường hợp nào.

6. Khi muốn tắt thang tại tầng chính thì phải gọi thang về, kiểm tra trong đó có hàng không rồi mới tắt thang.

quy-tac-su-dung-thang-may-tai-hang-an-toan-02.jpg (59 KB)

7. Nhấn 1 lần vào nút số tầng mình muốn đến. Không ấn vào các nút liên tục. Khi không có sự cố gì mà chỉ sử dụng thang máy thì không nhấn vào các nút lệnh đặc biệt lung tung, ví dụ như nút “Stop”.

8. Có một số vị trí đặc biệt trong thang mà người không có trách nhiệm tuyệt đối không được vào để đảm bảo sử dụng thang máy an toàn như: Buồng máy, nóc carbine hay không được tự ý dùng chìa khóa mở hộp điều khiển, cửa tầng… điều này rất nguy hiểm.

Trên đây là một số quy tắc sử dụng thang máy tải hàng an toàn, tuân thủ những quy tắc này sẽ giúp chúng ta sử dụng thiết bị được tốt hơn và hiệu suất hơn, bên cạnh đó còn đảm bảo được an toàn cho thiết bị và hàng hóa. Mong là những bài viết này phần nào giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn những quy tắc sử dụng thang và cách thức vận hành thang máy. Thang máy Việt Đông Hải rất mong có cơ hội được đồng hành cùng quý khách!

Xem thêm: Quy trình kiểm tra an toàn thang máy định kỳ

Xem thêm: Hai bộ phận quan trọng nhất trong thiết bị thang máy

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis