3 hệ thống cảm biến trong thang máy

Lượt xem:439 / 2020-06-06 14:52:32

3 hệ thống cảm biến trong thang máy

Thang máy là một thiết bị vận chuyển con người hoạt động với tần suất cao, do tính chất của thiết bị liên quan trực tiếp đến con người nên cần được trang bị hệ thống cảm biến trong thang máy để đảm bảo an toàn cao nhất cho người sử dụng. Cùng Việt Đông Hải tìm hiểu về 3 hệ thống cảm biến không thể thiếu trong thang máy nhé!

3 HỆ THỐNG CẢM BIẾN TRONG THANG MÁY

Các thiết bị điện tử hiện đại ngày nay đa phần đều áp dụng hệ thống cảm biến. Đây là thiết bị được cấu tạo từ các sensor, phần tử mạch điện giúp nhận biết chính xác những thay đổi xung quanh và truyền tín hiệu về cho thiết bị xử lý.

Thang máy là một thiết bị vận chuyển con người hoạt động với tần suất cao, do tính chất của thiết bị liên quan trực tiếp đến con người nên cần được trang bị hệ thống cảm biến trong thang máy để đảm bảo an toàn cao nhất cho người sử dụng.

3 hệ thống cảm biến không thể thiếu trong thang máy, bao gồm:

- Hệ thống cảm biến cửa thang máy

- Hệ thống cảm biến dừng tầng thang máy

- Hệ thống cảm biến trọng lượng

Cùng thang máy Việt Đông Hải tìm hiểu chức năng cũng như cách thức hoạt động của hệ thống cảm biến này nhé!

HỆ THỐNG CẢM BIẾN CỬA THANG MÁY

thiet-bi-chong-ket-cua-dang-diem.png (111 KB)

Cảm biến cửa thang máy (hay còn được gọi là photocell) được lắp đặt ở 2 bên cửa thang. Thiết bị này là cảm biến quang học, giúp phát hiện vật cản khi đóng mở cửa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh tình trạng kẹt cửa, mất an toàn cửa hay kẹp người trong lúc thiết bị hoạt động, giảm thiểu tai nạn không mong muốn.

Vì thang máy có hệ thống cửa hoạt động hoàn toàn tự động nên bắt buộc phải trang bị bộ phận này để cảm biến chính xác vật cản, loại bỏ nguy cơ xuất hiện sự cố và các nguy cơ tiềm ẩn.

Hiện nay, hệ thống cảm biến cửa thang máy có 2 dạng: dạng thanh và dạng điểm.

Photocell dạng điểm: hai “mắt thần” sẽ được gắn ở hai mép cửa thang máy trong khoảng cách từ 50cm đến 90cm so với mặt sàn phòng thang. Do chỉ có hai mắt nên “phạm vi quan sát” hạn chế, tầm bảo vệ cũng theo đó bị thu hẹp. Vì nó chỉ là một đường thẳng nên khi cửa đóng lại mà vật cản không cắt đúng đường thẳng trong phạm vi quét của mắt thần photocell sẽ không thể cảm biến được, cửa sẽ không thể tự động mở ra. Đây cũng là một điểm yếu của loại photocell này, vì vậy hiện nay nó ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

Photocell dạng thanh: Đây là loại cảm biến cửa thang máy hồng ngoại dạng thanh dài được lắp dọc theo chiều cao của cửa phòng thang, mỗi thanh dài khoảng 2000mm. Loại photocell dạng thanh ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của photocell dạng điểm, do chiều dài dọc theo toàn bộ cánh cửa phòng thang nên “tầm quan sát” của loại photocell này khá bao quát và phạm vi bảo vệ được mở rộng hầu như là tuyệt đối, do đó dù vật cản ở bất cứ điểm nào tại cửa thang thì cảm biến cửa thang máy đều có thể phát hiện và tự động mở ra. Nhờ đó mà hệ thống an toàn cửa được nâng cấp một cách toàn diện hơn.

HỆ THỐNG CẢM BIẾN DỪNG TẦNG THANG MÁY

vi_sao_cua_tang_thang_may_co_the_mo_khi_khong_co_cabin_1.jpg (71 KB)

Đây là thiết bị quan trọng trong thang máy nhằm đảm bảo việc xác định được vị trí dừng thang chuẩn xác để cửa cabin thang máy ăn khớp với vị trí cửa tầng. Đối với thang máy gia đình, hay bất kỳ thiết bị thang máy nào được đưa vào sử dụng thì đây là thiết bị cơ bản, quan trọng cần được trang bị.

Sau khi người dùng ấn nút gọi tầng, hệ thống cảm biến dừng tầng thang máy sẽ hoạt động. Bộ phận này sẽ nhận biết và xác định được tầng cần đến, dừng đúng tầng sao cho giếng thang và mặt sàn tầng bằng nhau, tạo thuận lợi cho hành khách di chuyển. Đối với thang máy chở hàng, đây có lẽ là bộ phận quan trọng nhất bởi các thiết bị vận chuyển hàng thường có bánh xe và dễ dàng được di chuyển khi sàn tầng và sàn cabin bằng nhau.

HỆ THỐNG CẢM BIẾN TRỌNG LƯỢNG THANG MÁY

lua-chon-tai-trong-thang-may-gia-dinh.jpg (101 KB)

Mỗi thang máy đều có tải trọng quy định, nếu vượt quả tải trọng thang sẽ không hoạt động và phát ra tín hiệu báo quá tải. Vậy vì sao thang có thể nhận biết được quá tải trọng cho phép? Đó chính là nhờ bộ phận cảm biến trọng lượng của thang.

Hệ thống cảm biến tải trọng của thang máy được trang bị với nhiệm vụ chính là tạo ra tín hiệu điện, với độ lớn tỉ lệ thuận với lực đo được trong thực tế, đảm bảo phát hiện tình trạng vượt tải dễ dàng và kịp thời hơn. Bộ phận cảm biến trọng lượng được lắp đặt bên dưới sàn, hoạt động tương tự như một chiếc cân di động. Bộ phận này được kết nối với thiết bị cảnh báo của thang, khi quá tải trọng quy định thang sẽ dừng hoạt động và phát ra tín hiệu báo quá tải. Chỉ khi trọng lượng nằm trong tải trọng cho phép thang mới tiếp tục hoạt động bình thường.

Cảm biến trọng lượng thang giúp giảm tối đa tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ rơi tự do, đứt cáp gây mất an toàn cho người sử dụng và ảnh hưởng đến chính độ bền của thang máy.

 

Xem thêm: Cảm biến cửa thang máy photocell - mắt thần của thang máy hiện đại

 

bao-gia-thang-may-01.jpg (240 KB)

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis